Ngày nay, nhu cầu ăn chay ngày càng gia tăng không chỉ những người theo đạo mà cả những người không có đạo, họ ăn chay vì mục đích bảo vệ sức khỏe hay đơn giản là vì tình thương với động vật. Cũng theo đó sự gia tăng của các sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn chay cũng ngày một nhiều từ thực phẩm chế biến sẵn cho nhu cầu ăn liền tới hàng đông lạnh, hàng khô…các loại rau củ quả cũng ngày càng đa dạng và bắt mắt thu hút người tiêu dùng.

Tháng bảy, được ví là mùa ăn chay, là khoảng thời gian tấp nập nhất trong thị trường thực phẩm chay. Vào thời gian này các mặt hàng chay trên thị trường được bày bán khá nhiều có  vô số các sản phẩm chay được bày bán từ những thương hiệu khá quen thuộc như Âu Lạc, Vissan, Cầu Tre, SG food, Thanh Dũng… đến các sản phẩm đại trà không bao bì, nhãn mác và khá bắt mắt thậm chí là giá rất mền.

Với tâm lý chuộng hàng rẻ nhiều người chọn cho mình những sản phẩm khá bắt mắt và không thương hiệu ngoài kia mà không biết rằng chúng chứa đựng nhiều nguy cơ mắc bệnh và gây hại cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để chọn cho mình những thực phẩm an toàn nhất trong mùa Vu Lan này để mang lại bữa ăn tốt nhất cho gia đình mình.

lựa chọn thực phẩm chay an toàn - thực phẩm chay thanh dũng
                          Lựa chọn thực phẩm chay an toàn mùa Vu Lan

Cách lựa chọn thực phẩm chay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Rau củ quả: là những nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn chay hàng ngày, giúp cho thực đơn chay trở nên phong phú và dinh dưỡng hơn. Việc gia tăng ăn chay khiến cho nhu cầu các mặt hàng rau củ quả tăng cao, không ít người vì vậy mà chuộc lợi từ việc sử dụng các chất kích thích, tăng trưởng nằm thu lợi nhuận nhanh.Vậy nên cần chú ý khi lựa chọn rau củ quả như sau:

■ Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác).

■ Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

■ Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín. Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

Ngoài ra để dễ dàng hơn các bạn có thể chú ý vào màu sắc, hình thức bên ngoài của rau để chọn lựa

■ Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

■ Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.

■ Rau cải (cải xanh, cải thảo…): Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

■  Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

■ Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen…

■  Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

 ■ Đối với củ quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

■  Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…):Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ…

Ảnh minh họa
                                   Ảnh minh họa
 

Cách lựa chọn thực phẩm chay được chế biến sẵn.

       – Biết rõ nguồn gốc, xuất xứ

Với các loại thực phẩm chay khô hoặc chế biến ăn liền bạn nên tìm những thương hiệu có uy tín lâu năm, đặc biệt có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần chọn loại có ghi hạn sử dụng rõ ràng, xem kỹ nhãn mác, xuất xứ cũng như thành phần và cách chế biến, không vì giá rẻ mà mua những sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc. Nếu tự chế biến món chay thì nên mua nguyên liệu tươi sống, tại các siêu thị, cửa hàng có chứng nhận Vietgap.

–  Lưu ý đến các chất phụ gia

Để món chay có hương vị hấp dẫn, phong phú hơn các nhà sản xuất thường cho thêm chất phụ gia vào sản phẩm. Tuy nhiên, không phải loại phụ gia nào cũng có thể sử dụng được và đạt chất lượng như nhau. Bạn nên lưu ý những loại phụ gia nào được Bộ y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm. Chọn những chất phụ gia được sản xuất bởi những thương hiệu chất lượng.

– Ngoài ra khi mua cần chú ý đến màu sắc của sản phẩm để tránh mua phải thực phẩm bị mốc, ôi thiu, quá hạn sử dụng….

Chúc các bạn chọn lựa được cho mình những sản phẩm chay tốt nhất trong mùa Vu Lan này nhé.

  (Tham khảo: phunuvietnam.vn/ dantri.com.vn)