Đồ chay khô

Đồ chay khô là một loại thực phẩm chay được làm từ các nguyên liệu như đậu hũ, đậu phộng, củ cải, quả chay,… được sấy khô hoặc phơi khô để dùng dần. Thực phẩm chay khô có nhiều loại, mỗi loại có hương vị và cách chế biến khác nhau.

Chúng có thể ăn liền hoặc chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng như bún khô xào chay, canh măng khô chay, hủ tiếu khô chay, kho cá với quả chay khô… Nó cũng là một món ăn thích hợp để đãi tiệc hoặc làm quà biếu cho người thân và bạn bè.

Các loại đồ chay khô phổ biến

Quả chay khô

Quả chay khô làm từ quả chay, một loại quả có hình dạng giống quả bí ngô nhưng nhỏ hơn, có vị ngọt và thơm. Quả chay khô được sử dụng nhiều trong các món ăn chay, đặc biệt là các món kho, như kho cá với quả chay khô, kho thịt chay với quả chay khô.

Khô bò chay

Khô bò chay là một loại đồ chay khô được làm từ thịt bò chay, một loại thịt chay được làm từ đậu hũ, đậu nành, bột mì… được ướp gia vị và sấy khô. Khô bò chay có hình dạng và màu sắc giống khô bò thật, nhưng có vị nhẹ nhàng và không bị dai. Khô bò chay có thể ăn liền hoặc chế biến thành các món ăn khác, như xào, nấu, chiên… Khô bò chay cũng là một món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào những ngày lễ tết.

Khô chay

Khô chay là một loại đồ chay khô được làm từ các loại thịt chay khác nhau, như thịt gà chay, thịt lợn chay, thịt vịt chay… được ướp gia vị và sấy khô. Khô chay có hình dạng và màu sắc giống thịt khô thật, nhưng có vị ngọt và thơm. Khô chay có thể ăn liền hoặc chế biến thành các món ăn khác, như xào, nấu, chiên… Khô chay cũng là một món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào những ngày lễ tết.

Cách làm các món ăn từ đồ chay khô

Cách làm bún khô trộn chay

Bún khô trộn chay là một món ăn ngon và dễ làm từ đồ chay khô. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: bún tươi, khô chay, rau sống, đậu phộng, hành lá, nước mắm chay, đường, giấm, tỏi, ớt…

Cách làm củ cải khô xào chay

Củ cải khô xào chay là một món ăn ngon và dễ làm từ đồ chay khô. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: củ cải khô, nấm hương, cà rốt, hành tây, nước mắm chay, đường, tiêu, dầu ăn…