Gia vị chay – Những điều cần biết

Ăn chay là một lối sống lành mạnh và ý nghĩa, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và sử dụng gia vị chay để món ăn chay ngon và hấp dẫn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại gia vị chay phổ biến và cách làm nước mắm chay, nước tương chay, nước lèo chay, cũng như một số món ăn chay đơn giản mà ngon miệng.

Nước mắm chay

Nước mắm chay là một loại gia vị chay không thể thiếu trong bếp chay. Nước mắm chay có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng chủ yếu là dựa trên nấm, đậu nành, mè, đường, muối và các loại gia vị khác. Nước mắm chay có màu nâu đỏ, mùi thơm đặc trưng và vị mặn ngọt hài hòa.

Cách làm nước mắm chay

Có nhiều cách làm nước mắm chay, nhưng cách đơn giản nhất là sử dụng nước luộc nấm hoặc nước ngâm nấm làm nền. Sau đó, bạn có thể thêm đường, muối, hạt nêm chay, nước tương chay, bột nêm chay, tỏi, ớt, chanh, rau mùi tùy theo khẩu vị. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi đặc lại, thì được nước mắm chay ngon.

Nước mắm chay Liên Thành

Nếu bạn không có thời gian hoặc không muốn tự làm nước mắm chay, bạn có thể mua nước mắm chay liên thành, là một thương hiệu nổi tiếng về gia vị chay. Nước mắm chay Liên Thành được làm từ nấm hương, đậu nành, mè, đường, muối và các loại gia vị tự nhiên, không chứa chất bảo quản hay phẩm màu. Nước mắm chay Liên Thành có mùi thơm dịu, vị mặn ngọt vừa phải, rất thích hợp cho các món ăn chay.

Nước tương chay

Nước tương chay là một loại gia vị chay khác, được làm từ đậu nành lên men với nấm mốc, muối và nước. Nước tương chay có màu đen, mùi thơm đậm đà và vị mặn. Nước tương chay có thể dùng để nêm nếm, chấm hoặc xào các món ăn chay, như đậu hũ, rau củ, nấm, mì, bún, cơm…

Bún nước tương chay

Bún nước tương chay là một món ăn chay đơn giản mà ngon. Bạn chỉ cần chế biến nước tương chay bằng cách đun sôi nước tương chay, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, rau mùi và nước lọc. Sau đó, bạn cho bún vào nước sôi để luộc chín, rồi vớt ra ráo nước. Bạn xếp bún ra bát, rắc lên đầu đậu hũ chiên, nấm xào, rau sống, giá đỗ, hành lá, đậu phộng rang và chan nước tương chay lên trên. Bạn có thể thưởng thức bún nước tương chay nóng hoặc lạnh.

Bột nêm chay

Bột nêm chay là một loại gia vị chay dạng bột, được làm từ nấm, đậu nành, mè, đường, muối và các loại gia vị khác. Bột nêm chay có thể dùng để nêm nếm, nấu canh, nấu cháo, nấu lẩu hoặc làm nước chấm cho các món ăn chay. Bột nêm chay có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh và không gây ngấy.

Cách nấu nước lèo chay

Nước lèo chay là một loại nước dùng chay, được làm từ nước luộc rau củ, nấm, hành tây, tỏi, gừng, bột nêm chay, hạt nêm chay, nước tương chay và các loại gia vị khác. Nước lèo chay có thể dùng để nấu lẩu chay, bún nước lèo chay, phở chay, hủ tiếu chay… Nước lèo chay có màu vàng nhạt, mùi thơm nồng và vị ngọt dịu.

Bún nước lèo chay

Bún nước lèo chay là một món ăn chay ngon và bổ dưỡng. Bạn chỉ cần chế biến nước lèo chay theo cách đã nói ở trên, rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho bún vào nước sôi để luộc chín, rồi vớt ra ráo nước. Bạn xếp bún ra bát, rắc lên đầu đậu hũ chiên, nấm xào, rau sống, giá đỗ, hành lá, đậu phộng rang và chan nước lèo chay lên trên. Bạn có thể thêm chanh, ớt, tương ớt, rau mùi để tăng hương vị.