Sản phẩm mới trong ẩm thực chay – Thịt thực vật plant based meat

Sản phẩm mới khởi đầu xu hướng ẩm thực chay gần đây chính là thịt thực vật hay còn gọi là thịt chay. Plant based meat là một sản phẩm thay thế cho thịt động vật, được làm từ các nguyên liệu thực vật.

Thịt chay có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, động vật và môi trường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về thịt chay, cách làm thịt chay và một số loại thịt chay phổ biến hiện nay.
Thịt chay là gì?
Thịt chay là một loại thực phẩm được làm từ các nguyên liệu thực vật, như đậu, nấm, củ, hạt, dầu và các loại gia vị. Thịt chay có thể mô phỏng hình dạng, màu sắc, kết cấu và hương vị của thịt động vật, nhưng không chứa chất béo, cholesterol và động vật. Thịt chay là một sản phẩm phù hợp cho người ăn chay, người ăn ít thịt hoặc người muốn giảm cân. Thịt chay cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày.
Cách làm thịt chay
Để làm thịt chay, người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào loại thịt chay mà họ muốn làm. Một số phương pháp phổ biến là:
Sử dụng đậu hũ
Đậu hũ là một nguyên liệu thực vật giàu protein, có thể làm được nhiều loại thịt chay, như xúc xích, bánh mì, thịt viên, thịt băm. Để làm thịt chay từ đậu hũ, người ta có thể xay nhuyễn đậu hũ, trộn với các loại gia vị, bột năng, dầu ăn, cho vào khuôn hoặc gói trong lá chuối hoặc giấy bạc, rồi hấp hoặc nướng chín.
Sử dụng gluten
Gluten là một loại protein có trong bột mì, có thể làm được nhiều loại thịt chay, như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt vịt. Để làm thịt chay từ gluten, người ta có thể trộn bột mì với nước, nhào đều, rửa bỏ tinh bột, để lại phần gluten, trộn với các loại gia vị, dầu ăn, cho vào khuôn hoặc gói trong lá chuối hoặc giấy bạc, rồi hấp hoặc nướng chín.
Sử dụng protein thực vật
Protein thực vật là một loại protein được chiết xuất từ các loại hạt, như đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng. Protein thực vật có thể làm được nhiều loại thịt chay, như bít tết, xúc xích, thịt viên, thịt băm. Để làm thịt chay từ protein thực vật, người ta có thể trộn protein thực vật với nước, các loại gia vị, dầu ăn, cho vào khuôn hoặc gói trong lá chuối hoặc giấy bạc, rồi hấp hoặc nướng chín.
Một số loại thịt thực vật phổ biến
Thịt chay là một sản phẩm đa dạng và sáng tạo, có thể làm được nhiều loại thịt chay khác nhau. Dưới đây là một số thương hiệu thịt chay phổ biến hiện nay:
Beyond Burger
Beyond Burger là một loại bít tết chay, được làm từ protein đậu, dầu cọ, dầu cọ, dầu hạt cải, bột củ cải, bột nghệ và các loại gia vị. Beyond Burger có màu vàng nhạt, vị ngọt thanh, thơm mùi đậu và củ. Beyond Burger có thể ăn kèm với bánh mì, rau sống, sốt và phô mai chay.
Impossible Burger
Impossible Burger là một loại bít tết chay, được làm từ protein đậu, dầu cọ, dầu cọ, dầu hạt cải, bột củ cải, bột nghệ và các loại gia vị. Impossible Burger có màu đỏ, vị ngọt, mặn, thơm và đậm đà. Impossible Burger có thể ăn kèm với bánh mì, rau sống, sốt và phô mai chay.
Seitan
Seitan là một loại thịt chay, được làm từ gluten, nước, nước mắm chay, nước tương, tỏi, hành, gừng và các loại gia vị. Seitan có hình dạng giống như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt vịt. Seitan có màu nâu, vị mặn, thơm và dai. Seitan có thể ăn kèm với cơm, bún, mì, rau sống, nước mắm chay, tương ớt hoặc tương đen