Thịt chay thực phẩm bổ dưỡng và thân thiện với môi trường

Thịt chay là một loại thực phẩm được làm từ các nguyên liệu thực vật hoặc tổng hợp, có hình dạng, màu sắc, mùi vị và kết cấu giống như động vật. Thịt thực vật được sử dụng bởi nhiều người ăn chay, kiêng hoặc muốn giảm thiểu lượng đạm trong chế độ ăn uống của mình.

Các loại thịt nhân tạo phổ biến

Thịt nhân tạo có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng chủ yếu là các loại đậu, hạt, nấm, rong biển, bột mì hoặc đạm thực vật. Một số loại nhân tạo phổ biến là:

Ba chỉ chay

làm từ đậu hũ, bột mì, nước tương, đường, muối, tiêu và các gia vị khác. Ba chỉ chay có thể được chiên, nướng, kho hoặc xào cùng với các loại rau củ. Cách làm thịt ba chỉ chay khá đơn giản, bạn có thể tham khảo [tại đây].

Thịt dê chay

Làm từ đậu nành, bột mì, nước tương, đường, muối, tiêu và các gia vị khác. Dê chay có kết cấu giống như dê thật, nhưng không có mùi tanh và có vị ngọt đậm. Miếng dê chay lát có thể được nướng, kho, xào hoặc làm nước lẩu.

Thịt bò chay, chó chay

Thịt heo chay

Làm từ đậu nành, bột mì, nước tương, đường, muối, tiêu và các gia vị khác. Heo chay có hình dạng và kết cấu giống như heo thật, nhưng không có mùi mỡ và có vị ngọt vừa.

Các món ăn chay ngon từ thịt thực vật

Thịt  thực vật không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn là một nguyên liệu đa dạng để chế biến nhiều món ăn chay ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Bún thịt nướng chay

Là một món ăn chay đơn giản mà ngon miệng, được làm từ bún tươi, heo nướng chay, rau sống, đậu phộng, nước mắm chay và ớt. Bạn có thể làm bằng cách ướp với nước tương, đường, tỏi, hành, tiêu và dầu ăn, sau đó nướng trên than hoặc lò nướng cho chín vàng.

Heo quay chay

Là một món ăn chay đặc biệt, được làm từ heo chay, bột nếp, bột mì, nước tương, đường, muối, tiêu, hành, tỏi và dầu ăn. Bạn có thể làm sườn heo quay chay bằng cách trộn heo chay với bột nếp, bột mì, nước tương, đường, muối, tiêu, hành và tỏi, sau đó đem nướng trên than hoặc lò nướng cho heo chay giòn và thơm

Heo kho tàu chay

Là một món ăn chay truyền thống, được làm từ thịt nhân tạo công nghiệp, đậu hũ, nấm, củ cải, nước tương, đường, muối, tiêu, hành, tỏi, ngũ vị hương và lá dứa. Bạn có thể làm heo kho tàu chay bằng cách ướp với nước tương, đường, muối, tiêu, hành, tỏi, ngũ vị hương và lá dứa, sau đó đem kho cùng với đậu hũ, nấm và củ cải cho đến khi mềm và nước kho sệt lại.