Hưởng ứng các hoạt động và sự kiện ăn chay tháng 11 năm nay 2023 trên toàn thế giới. Cùng Thực phẩm chay Thanh Dũng điểm qua một số sự kiện chính trong tháng này nhé!

Ngày lễ Phật giáo lớn vào tháng 11 năm 2023

Những sự kiện ngẫu nhiên nhưng có sắp đặt trên toàn thế giới dù bạn theo bất kì tôn giáo nào, tháng 11 năm nay sẽ tập trung những sự kiện quan trọng. Chúng ta cùng điểm qua nhé!

Ngày lễ Phật Giáo tháng 9 âm lịch

Tháng 9 âm lịch là tháng có hai ngày lễ Phật giáo lớn, đó là ngày vía Quan Thế Âm xuất gia và ngày vía Dược Sư thành đạo.

Ngày vía Quan Thế Âm xuất gia

Ngày vía Quan Thế Âm xuất gia – Ngày 19 tháng 9 (02-11-2023 dương lịch) là ngày kỷ niệm Quan Thế Âm Bồ Tát, vị Bồ Tát biểu trưng cho lòng từ bi và cứu khổ của Phật Pháp, đã xuất gia theo Phật Thích Ca Mâu Ni.
Ngày này, người Phật tử thường tu tập, niệm Phật, đọc kinh, cầu nguyện và cúng dường cho Quan Thế Âm Bồ Tát.

Ngày vía Dược Sư thành đạo

Ngày 30 tháng 9 (12-11-2023 dương lịch)  là ngày kỷ niệm ngày Đức Phật Dược Sư thành đạo. Đức Phật Dược Sư là một trong những vị Phật được tôn kính nhất trong Phật giáo Đại thừa. Ngài được xem là vị Phật của y dược, có khả năng chữa lành mọi bệnh tật cả về thể xác lẫn tâm linh.

Vào ngày này, Phật tử thường đến chùa lễ Phật, nghe kinh, tụng niệm, cầu nguyện cho sức khỏe và an lành.

Ngày lễ Phật Giáo tháng 10 âm lịch

Tháng 10 âm lịch có ba ngày lễ Phật giáo, đó là ngày vía Đạt Ma Tổ Sư, ngày Phóng sanh và ngày lễ Hạ Nguyên.

Ngày vía Đạt Ma Tổ Sư

Ngày 5 tháng 10 (17-11-2023 dương lịch) là ngày kỷ niệm Đạt Ma Tổ Sư, vị Tổ Sư truyền pháp Thiền Tông từ Ấn Độ sang Trung Quốc, đã đến chùa Thiếu Lâm và truyền dạy cho các vị Tăng Ni kỹ thuật Thiền và Võ thuật.

Ngày này, người Phật tử thường tu tập, niệm Phật, đọc kinh, cầu nguyện và cúng dường cho Đạt Ma Tổ Sư.

Ngày Phóng sanh

Ngày 8 tháng 10 (20-11-2023 dương lịch) là ngày người Phật tử thực hiện việc phóng sanh, tức là mua lại các sinh vật bị bắt giữ để giải thoát cho chúng, như chim, cá, rùa, ếch, v.v.

Việc phóng sanh nhằm biểu lộ lòng từ bi, tôn trọng sự sống và mong muốn cho chúng sanh được an lạc.

Ngày lễ Hạ Nguyên

Ngày 15 tháng 10 (27-11-2023 dương lịch) là ngày lễ Hạ Nguyên. Đây là ngày kết thúc mùa lúa chín và bắt đầu vụ mới. Vào ngày này, Phật tử thường đến chùa lễ Phật, nghe kinh, tụng niệm, cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu và an lành.

Đây là ngày người Phật tử thực hiện việc cúng dường cho các vị Tổ Sư, Thầy Cô, Tăng Ni, Phật tử đã khuất, cũng như cho các vong linh, âm binh, quỷ quái, v.v. Việc cúng dường nhằm biểu lộ lòng tri ân, tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị được siêu thoát và an vui.

Lễ dâng y, dâng hoa, dâng bông Kathina

Lễ dâng y Kathina là một lễ hội truyền thống của người Khmer theo Phật giáo Nam tông. Lễ hội này được tổ chức vào khoảng thời gian từ 15/9 đến 15/10 âm lịch, sau 3 tháng an cư kiết hạ và trước lễ Ok Om Bok. Năm nay dễ dâng hoa diễn ra từ ngày 28 tháng 10 đến 27 tháng 11 dương lịch.

Lễ dâng y Kathina là một lễ hội Phật giáo đặc sắc của người Khmer, được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hàng năm. Lễ hội này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện tinh thần từ bi, hỷ xả của Phật giáo và sự tri ân của Phật tử đối với các vị sư.

Lễ dâng y Kathina dâng hoa dâng bông là một lễ hội Phật giáo được tổ chức rộng rãi ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống như Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh,… Lễ hội này không chỉ thu hút đông đảo Phật tử tham gia nói chung, đồng bào Khmer nói riêng mà còn là điểm đặc sắc văn hóa thu hút du khách.

Tháng 11 thuần chay thế giới
Tháng 11 thuần chay thế giới

Sự kiện thế giới ăn chay tháng 11 năm 2023

Ngoài các ngày lễ Phật giáo nói trên, tháng 11 năm 2023 còn có một số sự kiện ăn chay trên thế giới, cụ thể như sau:

Ngày ăn chay thế giới – Ngày quốc tế thuần chay (World Vegan Day)

Ngày quốc tế thuần chay (World Vegan Day) là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi những người ăn chay trên khắp thế giới vào ngày 1 tháng 11. Mục đích của ngày này là để kỷ niệm ngày thành lập của Hiệp hội Thuần Chay Quốc tế (IVU) vào năm 1908. Ngày này cũng là một cơ hội để nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc ăn thuần chay trên toàn cầu. Các hoạt động của ngày này bao gồm tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm, và cuộc thi.

Đây là một ngày lễ được tổ chức trên toàn thế giới để tôn vinh chế độ ăn chay và nâng cao nhận thức về lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe, môi trường và đạo đức.

Ngày này cũng là một cơ hội để giới thiệu và khuyến khích người khác thử ăn chay bằng các hoạt động bao gồm thiết lập quầy hàng, trồng cây tưởng niệm, và phát bánh nướng

Tuần lễ ăn chay quốc tế (International Vegetarian Week)

Tuần lễ thế giới ăn chay diễn ra từ ngày 1 đến 7 tháng 11. Đây là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi Hiệp hội Ăn chay Quốc tế (IVA) nhằm khuyến khích mọi người ăn chay trong một tuần để trải nghiệm những lợi ích của chế độ ăn uống này.

Ngày Thế giới Không Thịt – Ngày Không Thịt

Ngày Quốc tế Không Thịt được tổ chức hàng năm vào ngày 25 tháng 11. Nó được khởi xướng vào năm 1986 bởi Sadhu Vaswani, một nhà lãnh đạo tinh thần và nhà từ thiện đến từ Ấn Độ, người ủng hộ quyền lợi động vật, lòng nhân ái và bất bạo động.

Ngày này nhằm mục đích thúc đẩy lợi ích của chế độ ăn dựa trên thực vật, khuyến khích các cá nhân giảm tiêu thụ thịt và nâng cao nhận thức về tác động môi trường, sức khỏe và đạo đức của việc sản xuất thịt. Ý

Việc chuyển sang chế độ ăn hoàn toàn không sử dụng thịt động vật có vẻ quá sức với nhiều người. Vì vậy hãy bắt đầu bằng cách sử dụng thịt thực vật, kết hợp nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật hơn vào thói quen.

Hưởng ứng Tháng chay tịnh
Hưởng ứng Tháng chay tịnh

Ngày cầu nguyện cho hòa bình và cho chiến tranh chấm dứt

Ngày 27 tháng 11 là ngày Lễ Đức Mẹ Guadalupe, vị thánh bảo trợ của Mexico. Đức Mẹ Guadalupe được coi là biểu tượng của hòa bình và hòa giải, và ngày lễ của bà là dịp để cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới.

Trong ngày này, các tín hữu Công giáo được mời gọi tham gia các buổi cầu nguyện và các hoạt động hòa bình. Các nhà thờ và các cộng đồng Công giáo trên khắp thế giới sẽ tổ chức các buổi cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình.

Ngày này, Đức Thánh Cha mời gọi các tín đồ các tôn giáo tham gia ngày ăn chay và chay tịnh để cầu nguyện cho hòa bình và cho chiến tranh chấm dứt.

Tháng 11 chay tịnh

Tháng 11 chay tịnh là một cách dịch của No Nut November, một thử thách trên internet mà người tham gia phải kiêng cữ tình dục trong suốt tháng 11. Mục đích của thử thách này có thể là để vui đùa, để cải thiện sức khỏe, hoặc để ủng hộ một mục tiêu từ thiện. Về sự kiện này đang được tranh cãi.

Ngoài ra chay tịnh là một thực hành tôn giáo phổ biến trong nhiều tôn giáo khác nhau, bao gồm đạo Phật và đạo Thiên Chúa. Trong cả hai tôn giáo, chay tịnh được coi là một cách để thể hiện sự tôn kính đối với đấng tối cao, để sám hối và để kiểm soát bản thân.

Phân biệt và so sánh sự khác nhau giữa chay tịnh trong đạo Phật và đạo Thiên Chúa

  • Mục đích của chay tịnh trong đạo Phật là để tránh sát sinh, cũng là để tỏ lòng từ bi đại lượng với mọi sinh vật. Trong đạo Thiên Chúa, mục đích của chay tịnh là để nhắc nhở sự sám hối, sự hy sinh bác ái và hãm dẹp những dục vọng nơi con người.
  • Trong đạo Phật, chay tịnh có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm ăn chay hoàn toàn, ăn chay một phần hoặc chỉ kiêng ăn thịt đỏ. Trong đạo Thiên Chúa, chay tịnh thường được thực hiện bằng cách kiêng ăn thịt, rượu và các sản phẩm từ sữa.
Chay tịnh trong đạo Phật được thể hiện
  • Ăn chay hoàn toàn: Đây là hình thức chay tịnh nghiêm ngặt nhất, trong đó người ta chỉ ăn các loại thực phẩm không có nguồn gốc từ động vật, bao gồm rau, củ, quả, ngũ cốc và các loại hạt.
  • Ăn chay một phần: Đây là hình thức chay tịnh linh hoạt hơn, trong đó người ta có thể ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhưng chỉ trong một số ngày nhất định hoặc trong một số thời điểm nhất định trong ngày.
  • Kiêng ăn thịt đỏ: Đây là hình thức chay tịnh phổ biến nhất trong đạo Phật, trong đó người ta kiêng ăn thịt đỏ, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà và thịt cừu.
Còn chay tịnh trong đạo Thiên Chúa được thể hiện

Kiêng ăn thịt, rượu và các sản phẩm từ sữa: Đây là hình thức chay tịnh phổ biến nhất trong đạo Thiên Chúa, được thực hiện vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và thứ Bảy trong Mùa Chay.

Kiêng ăn thịt vào các ngày thứ Năm: Đây là hình thức chay tịnh được thực hiện trong suốt cả năm.

Kiêng ăn thịt và các sản phẩm từ sữa vào các ngày thứ Sáu: Đây là hình thức chay tịnh được thực hiện trong suốt cả năm.

Ăn chay là sự lựa chọn một lối sống lành mạnh

Lối sống thuần chay là một cách sống phụ thuộc chủ yếu vào chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Những người theo lối sống này không chỉ hạn chế sử dụng thịt, trứng, sữa và mật ong, mà còn chấp nhận trách nhiệm tránh các sản phẩm sử dụng lao động động vật và tham gia vào các hoạt động đối với động vật, như việc tham quan vườn thú hoặc thủy cung, đua thú, và đánh nhau.

Triết lý ăn chay nằm ở lòng nhân ái

Triết lý thuần chay đặt trọng tâm vào lòng nhân ái đối với tất cả các sinh vật trong tự nhiên. Những người theo lối sống này tin rằng các hoạt động liên quan đến sử dụng động vật làm thực phẩm, lao động hoặc giải trí là bóc lột và tàn ác và cần phải tránh. Ăn chay không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là vấn đề đạo đức với môi trường sống xung quanh.

Vì lợi ích sức khỏe

Vì người ăn chay không tiêu thụ sản phẩm động vật, chế độ ăn của họ hoàn toàn dựa trên thực vật. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và béo phì do chất xơ nhiều và ít cholesterol. Tuy nhiên, do hàm lượng Vitamin B12, canxi và vitamin D trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật thấp, chuyên gia dinh dưỡng và y tế khuyên người ăn chay nên bổ sung thêm chất bổ sung vào chế độ ăn uống của họ.

Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay Pyramid
Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay Pyramid

Sự sắp đặt ngẫu nhiên của tạo hóa các sự kiện ăn chay tháng 11

Theo quan điểm khoa học, sự sắp đặt các sự kiện ăn chay trùng nhau có thể được giải thích từ khía cạnh lịch sử, văn hóa và xã hội.

  • Ví dụ, các sự kiện ăn chay trong tháng 11 của nhiều tôn giáo đều có liên quan đến mùa thu, thời điểm mà các loài động vật bắt đầu di cư và chuẩn bị cho mùa đông. Trong thời gian này, con người thường ăn chay để tiết kiệm thức ăn và chuẩn bị cho mùa đông lạnh giá.
  • Trong tháng 11, nhiều tôn giáo và văn hóa trên thế giới có những sự kiện liên quan đến việc ăn chay, như All Saints’ Day, All Souls’ Day, Thanksgiving, Christ the King, Advent của Kitô giáo, hay các ngày chay tịnh của Phật giáo.
  • Nhiều người tin rằng việc ăn chay là một cách để cải thiện sức khỏe, bảo vệ môi trường, hay thử thách bản thân. Ví dụ, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn chay có thể giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, hay tiểu đường.

Dù được giải thích từ góc độ nào, sự sắp đặt các sự kiện ăn chay trùng nhau trong tháng 11 là một điều đáng chú ý. Nó cho thấy rằng các tôn giáo và thế giới có những điểm chung về tinh thần, dù có những khác biệt về giáo lý và nghi lễ. Đây cũng là một cơ hội để con người hiểu biết hơn về các tôn giáo và thế giới, và cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình và nhân ái hơn.

Việc các sự kiện ăn chay trùng nhau trong tháng 11 năm 2023 là sự sắp đặt tự nhiên của các đạo, tôn giáo – là một điều thú vị và đáng suy ngẫm. Điều này cho thấy rằng dù các tôn giáo khác nhau về giáo lý, nghi lễ nhưng có những điểm chung về tinh thần, tôn trọng đối với tất cả chúng sinh, bao gồm cả động vật. Từ đó, con người có thể sống thuận hòa, cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình và nhân ái hơn.

Chúng ta dù là tín đồ của các tôn giáo khác nhau – niềm tin tín ngưỡng khác nhau, nhưng vẫn có thể cùng nhau thực hành chay tịnh trong tháng 11 này. Đây cũng là một cơ hội để mọi người mở lòng hơn, hiểu biết hơn về các tôn giáo khác nhau và cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình và nhân ái hơn.

Hãy cùng nhau thực hành ăn chay ngay hôm nay nhé!

1 những suy nghĩ trên “Các sự kiện ăn chay tháng 11 năm 2023 – Tháng thuần chay Thế giới (World Vegan Month)

Average
5 Based On 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *