Vì sao nên cúng tổ tiên cỗ chay
Vì sao nên cúng tổ tiên cỗ chay

Thờ cúng tổ tiên là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Việt đã hình thành từ rất lâu đời.

Là phong tục thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn. Mang tính giáo dục sâu sắc cho các thế hệ. Đây là việc làm thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Siết chặt tình cảm gia đình thêm gắn bó.

Qua nhiều cuộc khảo sát về khả năng ngoại cảm của con người là có thật khi người ta chết đi vẫn lưu lại phần thần thức. Điều này đồng nhất với quan điểm của đạo Phật về thuyết luân hồi. Cho rằng con người phải trải qua nhiều kiếp mới tới được miền cực lạc.

Với phong tục thờ cúng tổ tiên dù vô tình hay hữu ý. Tất cả chúng ta chấp nhận thần thức song hành trong thế giới đương đại. Con người sinh ra được nuôi dưỡng từ sự yêu thương, sự hy sinh vô bờ của đấng sinh thành. Không cầu mong sự đền đáp trở lại. Với công ơn to lớn ấy con cái luôn trăn trở và nhớ tới kể cả khi cha mẹ đã không còn nữa. Thì phong tục ấy chính là tiếp nối cho lòng biết ơn, sự kính trọng ấy dành cho họ.

Thần thức của người đã khuất bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những yếu tố môi trường tác động xung quanh.

Nếu trong môi trường không lành mạnh. Dù có bài cúng bằng mâm cỗ đầy đến đâu cũng không thể siêu thoát. Nếu gia đình dùng những đồ cúng có nguồn gốc tanh hôi sẽ vô tình làm cho phần thần thức của gia tiên rời xa sự thanh tịnh. Có thể dễ dàng thấy ở những bữa giỗ linh đình, rượu thịt ê hề nhưng vẫn hay xảy ra va chạm, cãi vã thậm chí là hành hung đâm chém nhau. Bởi đám giỗ này quy tụ những thần thực thích tanh hôi có tác dụng ngược lại, gây ra những điều không hay trong bàn tiệc.

Vậy nên trong mâm cúng gia tiên tốt nhất nên dùng những đồ ăn chay thanh tịnh. Việc dùng những mâm cỗ thanh tịnh sẽ giúp cho không khí an vui. Giúp cho phần thần thức của gia tiên được an lạc và dễ dàng siêu thoát. Ngoài việc cúng lễ chay thôi chưa đủ. Những người tham gia cũng lễ phải thật sự thanh tịnh một lòng hướng về gia tiên và hành thiện tích đức.

vì sao nên cúng cỗ chay
Vì sao nên cúng tổ tiên cỗ chay

Trải qua nhiều lần như vậy sẽ giúp cho thần thức gia tiên được tắm mình trong môi trường thanh tịnh. Dễ dàng siêu thoát. Đây chính là việc làm đúng đắn nhất. Là cách để đến đáp công ơn trời biển của các đấng sinh thành.

Theo: Vũ thế khanh – Liên Hiệp Khoa Học Công Nghệ UIA

Ảnh: Minhchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *