Ngày nay, ăn chay đã không chỉ dành riêng cho Phật tử mà còn được nhiều người quan tâm và ủng hộ. Bởi nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp chúng ta có một tâm hồn hướng thiện, tinh thần sống lạc quan, yêu đời.

Dưới đây là những lợi ích đối với sức khỏe của việc ăn chay.

1. Giảm nguy cơ béo phì.

Nghiên cứu của Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc (British Medical Association) cho hay. Người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể vừa phải hơn so với những người ăn nhiều thịt, cá. Có nhiều lý do dẫn đến thực tế này:

Thức ăn thực vật thường có rất ít chất béo. Chất béo cung cấp một lượng calori nhiều hơn các chất dinh dưỡng khác như tinh bột, đạm. Năng lượng do rau trái cung cấp chỉ đủ dùng cho cơ thể. Mà không có dư thừa để tích trữ dưới dạng mỡ béo.

Rau trái có nhiều chất xơ với rất ít calori. Làm cho người ăn mau no. Nên không ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không ăn thịt mà lại ăn nhiều sữa. Bơ, phô mát thì cũng khó mà giữ cho cơ thể được mảnh mái.

2. Người ăn thuần chay có thể hạnh phúc hơn và ít bị căng thẳng hơn.

an chay cstn
9 Lợi Ích Ăn Chay Tốt Cho Sức Khỏe

Khoa học đã chứng minh rằng. Chế độ ăn thuần chay có thể giúp người ăn giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Điều này có thể là. Do chế độ ăn thịt có hàm lượng cao axít arachidonic, chất béo bão hòa omega-6.

Trong 1 khảo sát có 39 người theo chế độ ăn thịt được chia làm 3 nhóm. Nhóm đầu ăn cá, thịt và thịt gia cầm hàng ngày. Nhóm thứ hai ăn cá từ 3 đến 4 lần mỗi tuần, nhưng không ăn thịt và thịt gia cầm. Nhóm thứ ba ăn chay nên tránh mọi loại thịt, cá và gia cầm. Sau 2 tuần, kết quả cho thấy. Điểm số tâm trạng không thay đổi đối với những người ăn thịt và cá. Nhưng nhóm ăn chay có điểm số tâm trạng cải thiện đáng kể.

3. Ăn chay giúp phòng chống bệnh tim mạch.

Ăn nhiều đậu và các loại ngũ cốc, giảm dần thực phẩm bơ sữa và thịt. Sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy. Những người ăn chay sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tim mạch. Và tiểu đường type 2 hơn những người khác. Thậm chí, ăn chay còn giúp ngăn ngừa được các chứng bệnh đau tim và đột quỵ.

cac loai dau giup tang can
9 Lợi Ích Ăn Chay Tốt Cho Sức Khỏe

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đã có nhiều chứng minh là việc ăn uống có nhiều liên hệ nhân quả với các loại ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người ăn thịt động vật cao hơn. So với ở những người ăn nhiều rau trái hoặc ăn chay. Tỷ lệ tử vong vì ung thư cũng cao hơn. Ở người ăn nhiều thịt đỏ (là các loại thịt heo, bò, cừu… có màu đỏ, khác với thịt trắng là các loại thịt gà, vịt…).

Giáo Sư Tim Byers thuộc trường Đại Học Colorado ở Denver cho biết. “Nhiều luận cứ khoa học cho rằng. Trái cây và rau là những thành phần có khả năng bảo vệ cơ thể. Đối với tất cả bệnh ung thư tiêu hóa và các ung thư do hút thuốc lá gây ra.”

Một nghiên cứu của P. Willet năm được công bố 1990 với đối tượng nghiên cứu. Trên 88,000 phụ nữ tuổi từ 34 tới 59 cho thấy. Nhóm phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ bị ung thư ruột già gấp đôi. So với nhóm người chỉ ăn thịt đỏ một lần trong tháng. Tỷ lệ này càng thấp hơn nữa ở những người ăn chay. Lý do có thể vì thức ăn chay có nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa. Một lý do nữa có thể là người ăn chay có lượng acid mật thấp hơn. Ở người ăn nhiều thịt và acid này là đã bị coi như một trong nhiều chất. Có thể đưa tới nguy cơ bị ung thư.Ăn chay va sức khỏe

Bệnh ung thư vú cũng ít hơn ở những phụ nữ ăn chay. Lý do là rau trái làm thay đổi lượng kích thích tiết tố nữ estrogen trong máu. Làm thiếu nữ chậm có kinh lần đầu. Sự trễ kinh lần đầu này đã được coi như là có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ăn chay và sức khỏe

Nhà nghiên cứu P. K. Mills cũng nhận thấy. Ung thư nhiếp tuyến và tụy tạng ít hơn ở nhóm người ăn rau, trái cây.

5. Ăn chay giúp làn da khỏe mạnh.

an-chay-co-lan-da-khoe-mạn
9 Lợi Ích Ăn Chay Tốt Cho Sức Khỏe

Các loại đậu, vitamin A và E trong rau củ đóng một vai trò quan trọng. Giúp làn da khỏe mạnh. Vì thế, những người ăn chay luôn sở hữu làn da hồng hào tự nhiên. Rất nhiều người chuyển sang chế độ ăn chay. Cũng nhận thấy các vết thâm nám trên mặt dần mờ đi.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng những sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến mụn trứng cá, cũng như thực phẩm đóng hộp có liên quan đến chỉ số đường huyết cao

Thế nhưng chế độ ăn chay loại bỏ cả hai điều này. Còn cải thiện làn da giúp da trắng sáng hơn. Đây chính là lợi ích của việc ăn chay được rất nhiều phụ nữ tin tưởng.

6. Giảm sự tích tụ độc tố trong cơ thể.

Ăn chay tốt cho sức khỏe,thức ăn chay dễ tiêu hóa và hấp thụ. Trong khi các sản phẩm từ động vật khó tiêu hóa hơn. Khi phân hủy trong đại tràng có thể sinh ra nhiều độc tố.

7. Giảm gánh nặng cho thận.

Đối với những người có chức năng thận yếu, ăn chay có thể giúp giảm gánh nặng cho thận. Thường xuyên ăn thịt sẽ sản sinh nhiều acid uric. Tạo sức ép nặng nề cho thận, có liên quan trực tiếp đến bệnh suy thận và sỏi thận. Ăn chay có thể loại trừ ảnh hưởng này.

8. Giảm nguy cơ bị cao huyết áp.

Huyết áp cao có thể đưa tới bệnh tim, tai biến động mạch não, suy thận.

Các chuyên gia dinh dưỡng F.M. Sacks và B. Armstrong nhận thấy người ăn chay có huyết áp thấp hơn người không ăn chay.

Một chuyên gia dinh dưỡng khác. Ăn chay cũng có thể làm giảm huyết áp ở người đang bị bệnh cao huyết áp. Hiện tượng này được giải thích là có thể do ăn chay người ta ít mập béo. Hoặc do ăn rau trái có ít muối. Cũng có thể do người ăn chay thường có nếp sống điều độ, lành mạnh hơn.

9. Sống lâu hơn.

Một vài nghiên cứu chứng minh rằng. Người ăn chay thường có tuổi thọ trung bình cao hơn những người khác khoảng 6 năm.

Trên đây là 9 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay cho sức khỏe. Giúp bạn có thêm nhiều thông tin về ăn chay. Có thể xem thêm tại đây

1 những suy nghĩ trên “9 Lợi Ích Ăn Chay Tốt Cho Sức Khỏe

Bình luận đã được đóng lại.