Giới thiệu về Plant based meat

Plant based meat, hay thịt thực vật, là loại thực phẩm có thành phần chính là các loại thực vật, được chế biến để có hương vị và kết cấu giống như thịt động vật. Thịt thực vật thường được làm từ các nguyên liệu như đậu nành, nấm, lúa mì, khoai tây,…

Thịt thực vật có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ các món ăn đơn giản như bánh mì kẹp thịt, mì xào,… đến các món ăn phức tạp hơn như các món nướng, áp chảo,…

Plant based meat - Thịt thực vật
Plant based meat – Thịt thực vật

Nhiều ưu điểm

 • Tốt cho sức khỏe

Thịt thực vật thường có hàm lượng protein cao, chất béo bão hòa thấp, và cholesterol thấp hơn thịt động vật. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, và một số loại ung thư.

 • Thân thiện với môi trường

Sản xuất thịt động vật đòi hỏi nhiều tài nguyên thiên nhiên và gây ô nhiễm môi trường. Thịt thực vật có thể giúp giảm thiểu những tác động này.

 • Phù hợp với nhiều chế độ ăn

Thịt thực vật là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay, thuần chay, hoặc những người muốn giảm lượng thịt trong chế độ ăn của mình.

Nhược điểm thịt thực vật

 • Giá thành cao

Thịt thực vật thường có giá thành cao hơn thịt động vật.

 • Chất lượng sản phẩm

Thịt thực vật chưa thực sự phổ biến trên thị trường, do đó chất lượng sản phẩm có thể không đồng đều.

Dưới đây là một số loại thịt thực vật phổ biến:

Thịt làm từ đậu nành: Đây là loại thịt thực vật phổ biến nhất. Thịt làm từ đậu nành có thể được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, như thịt viên, xúc xích, thịt xông khói,…

Thịt làm từ nấm: Nấm có kết cấu giống thịt, do đó thường được sử dụng để làm các món ăn như thịt xào, thịt nướng,…

Thịt làm từ lúa mì: Thịt làm từ lúa mì có kết cấu dai, do đó thường được sử dụng để làm các món ăn như thịt băm, thịt viên,…

Thịt làm từ khoai tây: Thịt làm từ khoai tây có kết cấu mềm, do đó thường được sử dụng để làm các món ăn như thịt xay, thịt băm,…

Thịt thực vật đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Thịt thực vật được kỳ vọng sẽ trở thành một xu hướng ăn uống mới trong tương lai.

Plant based meat và Texture vegetable protein (TVP) đều là các loại thịt thực vật, nhưng có một số điểm khác biệt cơ bản.

Plant based meat - Texture vegetable protein
Plant based meat – Texture vegetable protein

Điểm giống nhau

Cả hai đều là các sản phẩm được làm từ các loại thực vật, có hàm lượng protein cao, chất béo bão hòa thấp, và cholesterol thấp hơn thịt động vật.
Cả hai đều có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ các món ăn đơn giản đến các món ăn phức tạp.
Cả hai đều là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay, thuần chay, hoặc những người muốn giảm lượng thịt trong chế độ ăn của mình.

Điểm khác nhau

Nguyên liệu: Plant based meat có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm đậu nành, nấm, lúa mì, khoai tây,… Trong khi đó, TVP chỉ được làm từ bột đậu nành đã khử chất béo.

Kết cấu: Plant based meat có nhiều loại khác nhau, với nhiều kết cấu khác nhau, từ mềm đến dai. Trong khi đó, TVP có kết cấu tương tự như thịt, dai và giòn.

Sử dụng: Plant based meat có thể được sử dụng trực tiếp trong các món ăn, hoặc có thể được chế biến thành các sản phẩm khác, như thịt viên, xúc xích, thịt xông khói,… Trong khi đó, TVP thường được sử dụng như một nguyên liệu trong các món ăn, cần được ngâm nước trước khi sử dụng.

Giá thành: Plant based meat thường có giá thành cao hơn TVP.

Ví dụ:

 • Thịt viên chay: Có thể được làm từ plant based meat làm từ đậu nành, nấm, hoặc lúa mì.
 • Xúc xích chay: Có thể được làm từ plant based meat làm từ đậu nành, nấm, hoặc lúa mì.
 • Thịt xông khói chay: Có thể được làm từ plant based meat làm từ đậu nành.
 • Thịt băm chay: Có thể được làm từ TVP.
 • Thịt xay chay: Có thể được làm từ TVP.

Tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người, có thể lựa chọn loại thịt thực vật phù hợp.

Tương lai của plant based meat

Plant based meat đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Thịt thực vật được kỳ vọng sẽ trở thành một xu hướng ăn uống mới trong tương lai, do những ưu điểm sau:

 • Tốt cho sức khỏe

Thịt thực vật thường có hàm lượng protein cao, chất béo bão hòa thấp, và cholesterol thấp hơn thịt động vật. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, và một số loại ung thư.

 • Thân thiện với môi trường

Sản xuất thịt động vật đòi hỏi nhiều tài nguyên thiên nhiên và gây ô nhiễm môi trường. Thịt thực vật có thể giúp giảm thiểu những tác động này.

 • Phù hợp với nhiều chế độ ăn

Thịt thực vật là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay, thuần chay, hoặc những người muốn giảm lượng thịt trong chế độ ăn của mình.

Yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thị trường thịt thực vật

 • Tăng trưởng của tầng lớp trung lưu

Tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng lên trên thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Những người thuộc tầng lớp trung lưu có xu hướng quan tâm hơn đến sức khỏe và môi trường, do đó họ có thể sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm thịt thực vật.

 • Tăng nhận thức về sức khỏe

Ngày càng có nhiều người nhận thức được những tác động tiêu cực của thịt động vật đối với sức khỏe. Điều này khiến họ tìm kiếm các lựa chọn thay thế thịt động vật lành mạnh hơn.

 • Xu hướng ăn chay

Xu hướng ăn chay đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Những người ăn chay có thể lựa chọn thịt thực vật để thay thế cho thịt động vật trong chế độ ăn của mình.

Dự báo thị trường thịt thực vật

Theo dự báo của Mordor Intelligence, thị trường thịt thực vật toàn cầu dự kiến sẽ đạt giá trị 162,3 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 11,8%. Thị trường thịt thực vật đang được thúc đẩy bởi sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, nhận thức về sức khỏe, và xu hướng ăn chay.

Meat Substitutes Market Size & Share Analysis - Growth Trends & Forecasts (2023 - 2028)

Image Source

 

Kết luận

Plant based meat là một loại thực phẩm có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Thịt thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, môi trường, và phù hợp với nhiều chế độ ăn. Thịt thực vật đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *