Tháng bảy là thời gian để nhìn lại, để suy nghĩ và nuôi dưỡng lòng từ bi trong mỗi chúng ta. Vào tháng bảy âm lịch hàng năm nhiều người thực hiện chế độ ăn chay như là một cách để tránh sát sinh, cầu mong bình an và thể hiện lòng hiếu kính với cha mẹ, ông bà tổ tiên và giúp những linh hồn siêu thoát.

Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng 7 là xá tội vong nhân là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân ở Địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành. Vào “tháng cô hồn” phong tục dân gian tin là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khích ăn chay và làm việc từ thiện.

Theo Phật giáo là tháng cho mùa Vu Lan không chỉ nhắc nhở con cháu đối với việc báo hiếu ông bà, cha mẹ mà còn hướng về cội nguồn để tỏ lòng thành biết ơn và báo ơn; là ngày Xá tội vong nhân, nhà nhà thành kính cầu xin xá tội vong nhân cho mọi linh hồn ông bà cha mẹ tổ tiên, cho những linh hồn cô đơn không nơi nương tựa được hưởng an vui nơi chín suối, và cầu bình an hạnh phúc cho mọi người

Trong văn hóa Trung Hoa, ngày rằm tháng bảy âm lịch thuộc Tiết Trung Nguyên và được gọi là Ngày ma (hồn người chết) và tháng thứ bảy nói chung được coi là Tháng ma trong đó những con ma và linh hồn, bao gồm cả của tổ tiên đã qua đời, đến từ các cõi âm. Cùng với lễ Thanh minh (vào mùa xuân) và Trùng cửu (vào mùa thu), con cháu còn sống tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên đã qua đời của họ, trong Lễ hội hồn ma, người chết được cho là về thăm những người sống.Vào ngày thứ mười lăm, cõi thiên đàng và địa ngục và cõi người sống mở cửa và cả tín đồ Đạo giáo và Phật giáo sẽ thực hiện các nghi lễ để chuyển hóa và giải oan khổ của người quá cố.

TẠI SAO THÁNG 7 NÊN ĂN CHAY

Tháng 7 nên ăn chay đặc biệt là vào mùng 1 và ngày rằm bởi vì 3 lý do sau:
Thứ nhất, ngày mùng 1 đầu tháng và ngày trăng tròn (hôm rằm) hàng tháng cả Phật giáo Nam truyền lẫn Bắc truyền các chư Tăng đại thừa được khuyến khích ăn chay. Phật Giáo quan niệm rằng hai ngày này rất dễ ghi nhớ để tụ họp chư tăng nghe thuyết giảng.
Thứ hai lựa chọn ngày ăn chay Phật giáo còn dựa vào quy luật của vũ trụ, con người do các duyên mà thành, thế giới vạn hữu này cũng do các duyên mà thành, tất cả đều cộng trụ tương sinh và tương diệt. Ăn lạt, trai giới trong những ngày này nhằm khuyến khích con người không sát sinh, sống thiện, tinh thần được giải phóng.
Thứ ba xét về mặt y học, nhiều chuyên gia cho rằng không phải vô tình mà ngày mùng một và rằm được chọn là đáp án cho thắc mắc ăn chay ngày nào trong tháng 7. Thực chất, ăn chay tịnh chính là dùng rau quả tránh thịt động vật, chế độ ăn này giúp thanh lọc cơ thể, tạo ra sự kiềm hóa nội mô trong khi ăn thịt sẽ chuyển hóa ra nhiều axit khiến cơ thể bị toan hóa.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi cơ thể bị toan hóa nhiều hệ thống bị trục trặc đặc biệt hệ thần kinh, con người trở nên nóng tính, bốc đồng, không kiềm chế dẫn đến hành vi hung bạo. Ăn chay là phương pháp để kiềm chế bản tính đồng thời giúp tâm thanh tịnh.


Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY THÁNG 7

Báo hiếu cha mẹ

Tháng 7 mùa Vu Lan, vào ngày rằm chư Tăng Ni, Phật tử thường tổ chức cúng đàn để cầu siêu cho người thân quá vãng, cầu phúc, tích lũy công đức cho người sống. Sau khi dâng phẩm cúng đàn lên chư Phật và chư Tăng, con cháu thường làm mâm chay để cúng gia tiên, tuyệt đối tránh việc sát sinh đề hồi hướng cho hương linh của người đã khuất được về cõi Niết Bàn.

Nuôi dưỡng lòng từ bi, tinh thần bình đẳng

Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng. Phật giáo cho rằng phật tử là người đã theo đạo từ bi thì không lý nào lại không thực hành đức từ bi trong đời sống của mình từ ý nghĩ, lời nói, cho đến cách ăn uống.

Tránh nghiệp báo

Việc tránh sử dụng các sản phẩm từ động vật, hạn chế ăn thịt sẽ giúp giảm bớt việc sát sinh và tránh nghiệp báo từ việc sát sinh gây nên.

Ăn chay để đảm bảo sức khỏe

Nếu không thể ăn chay nguyên tháng chúng ta nên ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm để đảm bảo sức khỏe. Thực tế mỗi bữa ăn, người ta dùng thịt là tự đầu độc, thành thử con người tự sát ngấm ngầm mà không hay biết. Thịt cá để lâu ngày thì sình, ương, hôi tanh khi ăn vào, ta thấy trong người rất nặng nề, mệt nhọc, khó tiêu đó là nguồn gốc của các loại bệnh nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *